Những Lễ Hội Truyền Thống Đặc Sắc Của Vũng Tàu

Vũng Tàu là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng của nước ta. Vũng Tàu thu hút khách du lịch không chỉ vì có biển đẹp, món ăn ngon mà còn bởi nơi đây có những lế hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.
1. Lễ Hội Bắn Súng Thần Công: (Vào các dịp khai hội đầu năm hoặc các ngày lễ lớn của Vũng Tàu)

Địa điểm: Di tích lịch sử văn hóa Bạch Dinh, số 10 Trần Phú

Lễ hội là nét riêng biệt của thành phố so với các vùng khác và những lễ hội khác. Điểm nhấn của lễ hội được nhiều người dân và du khách mong chờ nhất là nghi thức bắn súng thần công. Tiếng súng rền vang hòa cùng tiếng trống trận hừng hừng khí thế oai hùng, xen lẫn với những hoạt cảnh thể hiện những trận chiến đấu anh dũng của quân và dân ta, tất cả tạo nên một bầu không khí không thể nào quên trong lòng mỗi du khách.

2. Lễ Hội Nghinh Ông: (16-18/08 âm lịch)

Địa điểm: Đình thần Thắng Tam, đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng tàu.

Lễ hội Nghinh Ông được tổng cục du lịch Việt Nam xếp vào tốp 15 lễ hội lớn nhất và đây cũng được xem là một nét đẹp văn hóa rất đặc trưng của người dân miền biển. Vào sáng sớm của ngày đầu tiên, hàng trăm ngư dân cùng các bô lão trong trang phục chỉnh tề, chiêng trống uy nghiêm, bắt đầu từ khu Bãi Trước đến miếu Hòn Bà ở mũi Nghinh Phong làm lễ dâng hương, rượu, cũng tế thần biển xin nghinh thỉnh Ông về đình thần Thắng Tam để cúng tế. Tiếp đó là đến các nghi lễ truyền thống của lế hội. Dau những nghi lễ truyền thống là những hoạt động văn hóa hấp dẫn như hát bả trạo, hát bội, diễn tuồng... Hàng năm, cứ đến dịp lễ hội, người dân và du khách thập phương từ khắp nơi lại quy tụ về đây để thắp hương, khấn vái cầu an, tri ân các bậc tiền hiền và cá Ông, vị cứu tinh của ngư dân miền biển.

 
3. Lễ Giỗ Đức Thánh Trần: (20/08 âm lịch)

Địa điểm: Hội đền Đức Thánh Trần, số 68 Hạ Long, phường 2, Tp. Vũng Tàu

Đây là nghi lễ được người dân Vũng Tàu tổ chức hàng năm theo tập tục dân gian nhằm bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với Thánh tướng Trần Hưng Đạo - người đã ba lần đem quân đánh bại quân Nguyên - Mông xâm lược. Lễ hội là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp được giữ gìn từ đời này sang đời khác tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Vũng Tàu. Vào dịp lễ hội, hàng nghìn lượt du khách và người dân địa phương cùng tới dự lễ khai mạc và dâng hương.

4. Lễ Hội Trùng Cửu: (09/09 âm lịch)

Địa điểm: Nhà lớn Long Sơn , thôn 10 xã Long Sơn, Tp. Vũng tàu

Đây được xem là lễ hội cầu an cho toàn dân được khỏe manh, an lành, hạnh phúc. Đêm mùng 8/9 gọi là lế Tiên Thường kinh mặn (cúng mặn), ngày 9/9 gọi là lễ chánh giỗ kinh chay (cúng chay). Lễ hội không tổ chức linh đình với cờ hoa và chiêng trống, mà chủ yếu là dâng hương, cầu nguyện và tưởng nhớ đến công đức của ông Trần với lễ vật chủ yếu do người dân mang đến cúng kính, thể hiện đậm nét văn hóa của đạo ông Trần.

5. Lễ Hội Miếu Bà Ngũ Hành (16-18/10 âm lịch)

Địa điểm: Miếu Bà Ngũ Hành, đường Hoàng Hoa Thám, Phường Thắng Tam, Tp. Vũng Tàu

Miếu Bà Ngũ Hành do ngư dân Vũng tàu lập nên để thờ 5 vị Thần nữ là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cùng Thủy Long Thần Nữ, Thánh Mẫu Thiên Y Ân, nên nhân dân địa phương thường họi là miếu Bảy Bà. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày với các nghi thức tế lễ trang nghiêm, mở đầu là lễ rước cờ lọng, ngũ sự với tiếng kèn, tiếng trống vang dội. Kế tiếp là lế nghinh thỉnh Bà Thủy Long Thần Nữ tại miếu Hòn Bà ở Bãi Sai của múi Nghinh Phong, nơi có cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc và miếu Hòn Bà linh thiêng.

Vào các ngày lễ, đông đảo du khách thập phương và người dân địa phương về đây tụ hội hành hương cúng bái. Đến đây, người dân đều thành tâm cầu mong sự bình an và may mắn. Ngoài các nghi lễ truyền thống, còn có các chương trình múa lân, lễ xây chầu đại bội và diễn tuồng cổ phục vụ du khách và người dân địa phương trong suốt quá trình diễn ra lễ hội.


 

Tại sao chọn chúng tôi ?

  • Luôn lắng nghe khách hàng
  • Luôn coi khách hàng là bạn
  • Am hiểu tâm lý khách hàng
  • Hỗ trợ 24/7
  • Chất lượng tốt - Giá hợp lý nhất
  • Đặt tour nhanh gọn, thuận tiện

Ý kiến của khách hàng

Tôi rất thích biển, hầu như năm nào tôi cũng đi biển. Lần này tôi... Chi tiết
Xem thêm

Hỗ trợ trực tuyến

Đặt Tour Han Quoc gia re, Cùng Galatravel khám phá đất nước Hàn Quốc xinh đẹp

Khách hàng tiêu biểu của GALATRAVEL

0963 626 909